fbpx

Vay ngân hàng đầu tư bất động sản, có nên hay không?

Table of Contents

Rất nhiều người có suy nghĩ vay ngân hàng đầu tư bất động sản. Đó là khi bạn nhìn ra được tiềm năng của một dự án nào đó. Dưới đây là những điều bạn cần lưu ý trước khi đưa ra quyết định.

Nên, khi bạn có tài sản hoặc dòng tiền cố định

vay-ngan-hang-dau-tu-bat-dong-san
Nên cân nhắc thật kỹ trước khi vay ngân hàng đầu tư bất động sản

Tất nhiên là cần tài sản hoặc dòng tiền cố định để trả ngân hàng hàng tháng. Đồng thời, bạn phải “lướt” đúng dự án để thanh khoản khớp với thời gian đáo hạn ngân hàng.

Nếu bạn vay khoảng 5 tỉ, dự trù tài sản có khả năng thanh khoản trong vài tháng. Bạn nên chon khoản vay ngắn hạn khoảng 1 năm hoặc 2 năm. Như vậy bạn có thể dùng đến tiền đang tích lũy hoặc nguồn tiền cố định để trả. Thu nhập cố định có thể là lương hoặc lợi nhuận từ các hoạt động kinh doanh khác. Nếu may mắn bán nhanh thì bạn có thể trả xong gốc và lãi của ngân hàng trong thời gian ngắn.

Tuy nhiên, nếu rơi vào giai đoạn kinh tế khó khăn. Ví dụ như dịch Covid-19 hiện đang diễn ra. Sau khi nguồn tiền tích lũy đã cạn và kinh doanh không hiệu quả. Dòng tiền của bạn sẽ bị rối loạn và không thể trả lãi ngân hàng hàng tháng. Nếu tình trạng kéo dài vượt qua thời gian đáo hạn ngân hàng. Bạn có nguy cơ trở thành nợ xấu, thậm chí bị tịch thu tài sản để trả nợ cho ngân hàng.

Rủi ro tính toán sai lệch về đầu tư bất động sản

vay-ngan-hang-dau-tu-bat-dong-san

Hầu hết người vay ngân hàng để đầu tư thì đều muốn “lướt đỉnh” để ăn lời nhanh nhất. Tuy nhiên cũng có trường hợp bạn tính toán sai. Khiến cho việc mua bán tài sản gặp khó khăn và “giam” vốn. Lúc này, nếu không có tài sản cố đinhh thì việc đầu tư của bạn sẽ phải kết thúc nhanh chóng.

Đọc thêm bài viết: Lợi thế khi mua bất động sản ở các tuyến đường sắp mở rộng

Cân nhắc lựa chọn kỹ trước khi vay ngân hàng đầu tư bất động sản

Theo nhiều chuyên gia phân tích, việc lựa chọn đúng khoản vay quyết định đến 60% thành công của bạn. Bởi mỗi khoản vay đều có mức lãi suất khác nhau. Và lãi suất của vay vốn cho bất động sản thường rất cao, dao động từ 6-12%. Mức lãi suất này được các ngân hàng đưa ra cao hơn hẳn so với các gói vay vốn thông thường. Bên cạnh đó, mỗi ngân hàng lại có nhiều chính sách cho vay khác nhau. Nếu bạn chưa đủ kinh nghiệm hoặc kiến thức về các nguồn vốn vay, hãy tham khảo thật kỹ.

Vay ngân hàng đầu tư bất động sản – Biến động từ thị trường

vay-tien-dau-tu-bat-dong-san
Bất động sản là một trong những lĩnh vực đầu tư mạo hiểm 

Thị trường bất động sản là một trong những thị trường có biến động nhiều và phức tạp nhất. Chỉ một sự thay đổi nhỏ cũng có thể làm nghiêng lệch cán cân tài chính bạn đang duy trì. Vay vốn để đầu tư cho bất động sản được coi là một hình thức đòn bẩy tài chính. Nếu thị trường đột ngột tụt dốc không phanh, hoặc thậm chí đóng băng kéo dài. Hiệu quả của đòn bẩy sẽ ngay lập tức mất đi. Bạn sẽ có nguy cơ đối mặt với nguy cơ không thể bán tài sản để kịp đáo hạn ngân hàng.

Vay ngân hàng đầu tư bất động sản có thể là ý hay. Đặc biệt với người đã có tài sản ổn định và có khả năng trả trong thời gian quy định. Tuy nhiên bạn nên cân nhắc thật kỹ các rủi ro để tránh trường hợp bị “chôn vốn”.