fbpx

Tư vấn bất động sản: Nhà chưa hoàn công có bán được không?

Table of Contents

Thị trường bất động sản là một trong những lĩnh vực có liên quan chặt chẽ với pháp luật. Bởi, giá trị tài sản lớn và có phát sinh giao dịch dân sự, mua bán, thuê mướn. Một trong những yêu cầu quan trọng nhất khi chuyển nhượng nhà chính là hoàn công. Vậy nhà chưa hoàn công có bán được không? Thủ tục hoàn công như thế nào? Bài viết này sẽ giải đáp giúp bạn.

Thủ tục hoàn công là gì? Nhà chưa hoàn công có được chuyển nhượng, mua bán không?

nha-chua-hoan-cong-co-ban-duoc-khong
Nếu nhà chưa được hoàn công thì không đủ tính pháp lý để mua bán

Hoàn công là thủ tục pháp lý, xác nhận việc xây dựng là đúng với pháp luật và bản vẽ. Nói đơn giản là lập biên bản nghiệm thu hoàn thành xây dựng công trình nhà ở. Bất cứ nhà ở nào cũng phải thực hiện quy trình này. Nếu ngôi nhà chưa được hoàn công thì thường chỉ từ 2 nguyên nhân:

– Chủ nhà chủ quan, không đi làm hoàn công.

– Ngôi nhà xây không đúng với bản vẽ nên không thể làm hoàn công. Nhà xây sai phép có thể bị tháo dỡ nếu cơ quan chức năng phát hiện được.

Nhiều chủ nhà quan niệm xây nhà để ở, không có nhu cầu mua bán nên không làm hoàn công. Tuy nhiên, trong một số trường hợp khi phải bán thì lại không được cơ quan chức năng cho phép. Lúc này, rắc rối mới thực sự xuất hiện. 

Nếu nhà chưa được hoàn công thì không đủ tính pháp lý để mua bán. Bởi không hoàn công thì không được lập hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận sở hữu nhà. Mà theo luật, hai bên chỉ có thể mua bán nhà khi có giấy chứng nhận sở hữu nhà.

Đọc thêm bài viết: Giá hoàn công nhà là gì? Những điều mà bạn chưa biết về khái niệm này!

Thủ tục hoàn công nhà ở

nha-chua-hoan-cong-co-ban-duoc-khong
Dù bạn xây nhà với mục đích gì, hãy thực hiện nghiêm túc thủ tục hoàn công

Để thực hiện hoàn công nhà, chủ nhà cần liên hệ cơ quan cấp giấy phép xây dựng căn nhà. Tiếp đó, bạn sẽ được hướng dẫn cụ thể các giấy tờ cần thiết để làm hồ sơ hoàn công. Nếu bạn không hoàn công ngay sau khi nhà xây xong thì sẽ rất phức tạp, tốn thời gian. Do đó, hãy tuân thủ các quy định và thực hiện hoàn công càng sớm càng tốt. Đó cũng là cách để đảm bảo tính pháp lý cho ngôi nhà, dễ dàng chuyển nhượng mua bán về sau.

Đôi khi vì ngại tốn thời gian hoặc xây dựng sai phép, chủ nhà không làm thủ tục hoàn công. Lúc này, người bán và người mua buộc phải lách luật. Thay vì chuyển nhượng quyền sử dụng cả đất và nhà trên đất thì chỉ chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Điều này khiến cho cả 2 bên mua và bán đều có nguy cơ gặp rủi ro.

Người mua lo lắng ngôi nhà không đảm bảo tính pháp lý. Về sau, người mua cũng phải thực hiện hoàn công hoặc sửa chữa ngôi nhà đúng với bản vẽ. Điều này có thể tốn một khoản tiền không nhỏ. Và họ sẽ dựa vào đó để “ép giá” với người bán. Về phía người bán, rất khó để bán buôn suôn sẻ một ngôi nhà không đảm bảo pháp lý. Họ cũng có thể chịu thiệt vì ngôi nhà bị trả giá thấp hơn giá trị thực.

Nói chung, bất động sản là những món hàng có giá trị rất lớn. Do đó khi mua và bán đều phải đảm bảo tính pháp lý để cả 2 bên yên tâm. Dù bạn xây nhà với mục đích gì, hãy thực hiện nghiêm túc thủ tục hoàn công. Để sau này không phải băn khoăn nhà chưa hoàn công có bán được không.