fbpx

Căn hộ Altara Residences – Tổng hợp thông tin pháp lý và bàn giao

Table of Contents

Dưới đây là những câu hỏi và câu trả lời quan trọng liên quan đến thông tin pháp lý và bàn giao căn hộ Altara Residences. Hy vọng sẽ cung cấp nhiều thông tin hữu ích. Đồng thời giải đáp thắc mắc, vấn đề mà mọi người đang quan tâm.

Hình thức sở hữu căn hộ? Khi nào thì có sổ đỏ?  

altara-residences-quy-nhon-so-huu-so-hong-lau-daiĐầu tư căn hộ Altara Residences được sở hữu sổ đỏ lâu dài

Hình thức sở hữu căn hộ là lâu dài.

Việc thực hiện thủ tục xin cấp giấy chứng nhận (GCN) được chủ đầu tư (CĐT) cam kết thực hiện đúng theo quy định của pháp luật. Sau khi khách hàng nhận bàn giao căn hộ. CĐT sẽ thông báo cho khách hàng thời gian tiếp nhận hồ sơ làm thủ tục xin cấp GCN. Thời gian cấp GCN sẽ theo quy định của cơ quan chức năng. Thông thường khoảng 30 – 45 ngày (sau khi đã nộp đúng và đủ hồ sơ cho cơ quan chức năng).

Khách hàng (KH) có được chuyển nhượng lại căn hộ Altara Residences cho người khác không? Nếu chuyển nhượng thì mức phí như thế nào?      

Theo quy định của Luật nhà ở và luật KD BĐS có hiệu lực từ 1/7/2015. Nếu bộ HS xin cấp Giấy sở hữu nhà ở và TS gắn liền với đất cho CH của Bên mua chưa được nộp cho cơ quan cấp giấy chứng nhận (bên mua đã hoặc chưa nhận bàn giao CH từ CĐT) có quyền chuyển nhượng.

 Sau khi bên mua và bên nhận chuyển nhượng hoàn thành thủ tục chuyển nhượng theo đúng quy định của PL và hoàn thành nghĩa vụ thuế với nhà nước phát sinh từ việc chuyển nhượng này (2% tổng giá trị HĐ). Các bên sẽ nộp hồ sơ chuyển nhượng tới CĐT để làm xác nhận chuyển nhượng. KH sẽ thanh toán các khoản phí, lệ phí cho công chứng, cơ quan thuế do pháp luật quy định. CH đã được cấp GCN thì KH được chuyển nhượng cho các đối tượng được sở hữu nhà ở tại VN theo quy định của PL.

KH có thể cùng đứng tên nhiều người không có quan hệ huyết thống đồng sử hữu khi ký hợp đồng không?

altara-residences-quy-nhon-so-huu-so-hong-lau-dai
Khách hàng có thể đứng tên nhiều người không có quan hệ huyết thống đồng sử hữu khi ký hợp đồng

Việc nhiều người cùng đừng tên trên HĐMB được thực hiện theo quy định của pháp luật về quyền sở hữu và khách hàng phải tự đảm bảo không có tranh chấp trong quá trình thực hiện HĐ và xin cấp GCN quyền sở hữu nhà ở. Đối với trường hợp này, KH cam kết tự làm GCN quyền sở hữu nhà ở.

Người nước ngoài, Việt Kiều có được mua căn hộ tại dự án hay không? Hình thức sở hữu?

Hiện nay dự án chưa được phép bán cho người nước ngoài. Việt kiểu nếu vẫn có quốc tịch Việt Nam thì vẫn được phép mua căn hộ.

HĐMB có giá trị gì về mặt pháp lý gì hay không?. Trong trường hợp KH vay vốn ngân hàng thì có thể thế chấp HĐMB hay không?

HĐMB căn hộ có giá trị pháp lý, là tài sản được nhà nước công nhận và bảo vệ, có giá trị tương đương với sổ hồng căn hộ (giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ), vì quá trình cấp GCN quyền sở hữu căn hộ dựa trên HĐMB căn hộ đã nộp lên sở xây dựng. Chỉ khi nào cấp xong GCN quyền sỡ hữu căn hộ thì HĐMB mới hết hiệu lực.

Trong trường hợp khách hàng vay vốn ngân hàng mua căn hộ, tài sản thế chấp chính là HĐMB căn hộ. Không cần thế chấp tài sản khác.

Chi phí làm GCN bao gồm những chi phí gì? Ai sẽ thanh toán chi phí này?     

altara-residence-quy-nhon
Khách hàng sẽ chi trả một số loại phí theo quy định

Lệ phí trước bạ (0,5% giá bán CH), phí hành chính, thuế thu nhập cá nhân/doanh nghiệp. Những chi phí này do KH chi trả.

Có thể gộp sổ hồng hai căn thành 1 căn không? Hoặc ngược lại?

Có thể gộp cho 2 căn trong 1 sổ. Tuy nhiên sẽ tham vấn ý kiến của VP nhà đất trên thực tế. Việc tách sổ cho 1 căn hộ Altara Residences là không được phép.

Khi mua nhà, khách hàng phải ký kết các loại văn bản giấy tờ gì?

Thỏa thuận đặt cọc, Hợp đồng mua bán (các Phụ lục đính kèm hoặc phát sinh), các văn bản đề nghị, ưu đãi liên quan tới chính sách, chiết khấu, thanh toán sớm, các hồ sơ ngân hàng (nếu có), biên bản bàn giao, thanh lý hợp đồng….

 Giá thanh toán và nhận nhà đã bao gồm phí làm sổ hồng hay chưa? 2% kinh phí bảo trì sẽ nộp vào thời điểm nào?

– Giá thanh toán và nhận nhà chưa bao gồm phí làm sổ hồng cho khách hàng.

– 2% kinh phí bảo trì sẽ nộp vào thời điểm nhận bàn giao căn hộ.

Thủ tục chuyển nhượng căn hộ Altara Residences vào các thời điểm như thế nào?

can-ho-Altara-residences-quy-nhon
Căn hộ Altara Residences có pháp lý rõ ràng minh bạch 

– Thời điểm KH chưa thanh toán đủ 100% và CĐT chưa làm sổ đỏ cho khách hàng, KH có quyền chuyển nhượng. KH hoàn thiện HĐ chuyển nhượng tại VPCC, Các bên sẽ nộp hồ sơ chuyển nhượng tới CĐT để làm xác nhận chuyển nhượng. KH sẽ thanh toán các khoản phí, lệ phí cho công chứng, cơ quan thuế do pháp luật quy định.

– Thời điểm KH thanh toán đủ 100% và CĐT đang tiến hành nộp hồ sơ thực hiện cấp sổ đỏ cho KH thì không được phép chuyển nhượng.

– Thời điểm CH đã được cấp GCN thì KH được chuyển nhượng cho các đối tượng được sở hữu nhà ở tại VN theo quy định của PL.

Dự án liên kết với những ngân hàng nào? Có được ưu đãi lãi suất hay ko? Tôi cần vay vốn để mua và tài sản thế chấp là chính căn hộ này. 

Chính sách ưu đãi về việc vay vốn ngân hàng và chỉ định ngân hàng sẽ tùy thuộc vào từng thời điểm áp dụng.

Dự án này mua bảo lãnh của ngân hàng nào? Trong trường hợp CĐT không bàn giao theo đúng cam kết thì trách nhiệm của ngân hàng? Người mua được bồi thường bao nhiêu?      

altara - residence-quy-nhon   Căn hộ Altara Residences có kiến trúc đẹp nổi bật giữa lòng thành phố

Dự án được bảo lãnh từ ngân hàng MSB, trong trường hợp chủ đầu tư không bàn giao theo đúng cam kết thì ngân hàng sẽ có trách nhiệm hoàn bù chi phí mua nhà mà khách hàng đã đóng cho đến thời điểm đó.

Tại sao sổ đỏ tổng của chủ đầu tư có ghi thời hạn 50 năm, mà bàn giao cho khách hàng lại có thời hạn lâu dài?    

Trích khoản 3, điều 126, luật đất đai 2013 quy định:

– Đối với dự án kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp với cho thuê hoặc để cho thuê mua thì thời hạn giao đất cho chủ đầu tư được xác định theo thời hạn của dự án (50 năm); người mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất được sử dụng đất ổn định lâu dài.

– Hiểu đơn giản là đất được giao cho chủ đầu tư với mục đích sử dụng đất là thương mại, nên có thời hạn sử dụng. Còn mục đích sử dụng đất của khách hàng là phi thương mại nên được sở hữu lâu dài.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào khác liên quan đến dự án căn hộ Altara Residences. Quý khách vui lòng liên hệ chuyên viên tư vấn Công ty BĐS Trần Khang. HOTLINE: 0976.653.699