fbpx

Tiềm năng bất động sản xanh tại Việt Nam hiện nay!

Table of Contents

Như các bạn đã biết, bất động sản xanh là một xu thế cực kỳ phát triển của thế giới. Ngày càng nhiều công trình xanh được xây dựng đã chứng tỏ con người đang quan tâm môi trường hơn. Vậy tiềm năng bất động sản xanh tại Việt Nam hiện nay như thế nào? Có những thách thức gì đang chờ đón? Hãy cùng chúng tôi phân tích cụ thể hơn nhé!

Bất động sản xanh là gì?

bat-dong-san-xanh-the-farosea
The Farosea dự án có mảng xanh phong phú tạo không gian sống trong lành, thư thái

Khái niệm bất động sản xanh chắc hẳn không còn xa lạ trên thế giới. Bởi vì nhiều nước họ đã ưu tiên những công trình xanh từ cả trăm năm trước. Tuy nhiên ở Việt Nam, bất động sản xanh vẫn còn chưa thực sự phổ biến. Vậy bất động sản xanh là gì?

Bất động sản xanh về cơ bản cũng tương tư như bất động sản thường. Tuy nhiên, điểm đặc biệt là chúng có kết hợp việc bảo tồn những tài nguyên tự nhiên. Ví dụ như cây xanh, sông, hồ,…

Và tất nhiên, việc hạn chế dùng những chất liệu không thân thiện với môi trường cũng được ưu tiên. Ngoài ra còn là giảm thiểu lượng khí thải, tận dụng khả năng tái chế,…

ho-boi-skyview-panorama-tai-the-aston
Dự án căn hộ The Aston Nha Trang cũng được chủ đầu tư chú trọng phát triển mảng xanh nội khu

Bất động sản xanh thể hiện sự quan tâm của con người với tự nhiên một cách thiết thực. Bởi vì nhờ vào việc quy hoạch những dự án bất động sản xanh. Điều này sẽ giảm thiểu đến mức tối đa việc tài nguyên thiên nhiên bị tàn phá. Cũng hạn chế khí thải, rác thải,… gây áp lực cho tự nhiên. 

ky-co-gate-way
Một trong những công viên kỳ quan đẹp tại dự án Kỳ Co Gateway

Chính vì thế, bất động sản xanh được khuyến khích trên toàn thế giới. Được đông đảo người dân khắp nơi hưởng ứng. Rất nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng thực hiện các dự án bất động sản xanh để thể hiện ‘’thái độ’’ trân trọng đối với tự nhiên. Ví dụ như theo lộ trình được dự tính. Các bất động sản xanh của Singapore sẽ chiếm hơn 80% bất động sản vào năm 2030.

Tuy nhiên, tiềm năng bất động sản xanh tại Việt Nam có thực sự mạnh không? Hãy cùng giải đáp ở phần kế nhé! 

Tiềm năng bất động sản xanh tại Việt Nam

Với mong muốn hòa nhập cùng thế giới, phát triển xu thế ‘’sống xanh’’. Việt Nam đang cố gắng để phát triển quy mô các dự án bất động sản xanh trên diện rộng. Tuy nhiên, tiềm năng bất động sản xanh tại Việt Nam vẫn chưa mạnh. Tại sao nhỉ? 

Đầu tiên, bất động sản xanh chưa thực sự phổ biến ở Việt Nam. Cũng như là chưa có nhiều người thực sự quan tâm đến vấn đề này. Một lĩnh vực mới mẻ bao giờ cũng sẽ gây tranh cãi. Ngoài ra, nhu cầu của người dân tại Việt Nam về vấn đề này chưa cao. Nên hiển nhiên, sẽ bị coi là chưa cần thiết (ước tính chỉ khoảng 3% bất động sản xanh vào năm 2017). 

du-an-ky-co-gateway-dau-tu-kinh-doanh-gi-cung-thanh-cong
Dự án Kỳ Co Gateway – Nhơn Hội New City có 7 công viên kỳ quan và 60.000m2 công viên thung lũng xanh

Tiếp theo, những dự án bất động sản xanh cần một kinh phí rất lớn để thực hiện. Việc đầu tư quá nhiều mà chưa thấy lợi ích trước mắt khiến các doanh nghiệp ngại ngần. Hơn thế, kinh phí còn hạn hẹp khiến các chủ doanh nghiệp không dám mạo hiểm. Hiện nay, chỉ có một số dự án bất động sản xanh được nổi bật. Cụ thể như: Kỳ Co Gateway – Quy Nhơn, The Farosea – Bình Thuận, KN Paradise – Khánh Hòa 

Cuối cùng, chính là việc không có chính sách hỗ trợ của chính phủ. Điều này cũng khiến việc xây dựng bất động sản xanh nhỏ giọt hơn. 

Nói tóm lại, tiềm năng bất động sản xanh tại Việt Nam chưa mạnh. Tuy nhiên lại vô cùng triển vọng. Bởi vì những thách thức trên đang ngày càng được giải quyết triệt để hơn. Thể hiện sự quan tâm đến môi trường sống đang ngày càng mạnh mẽ hơn ở Việt Nam.