fbpx

Thuế thu nhập cá nhân khi mua bán nhà đất được xác định như thế nào?

Table of Contents

Nộp thuế cá nhân là nghĩa vụ của bất cứ ai khi tiến hành thao tác chuyển nhượng, mua bán nhà đất. Tuy nhiên trên thực tế, rất nhiều người còn băn khoăn. Chưa thực sự hiểu rõ quy định và cách tính thuế thu nhập cá nhân khi mua bán nhà đất. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp toàn bộ những băn khoăn đó.

Nghĩa vụ nộp thuế khi mua bán nhà đất

Thuế thu nhập cá nhân là một khoản được xác định bằng tiền. Số tiền này sẽ được trích trong thu nhập của một người, nộp vào Ngân sách của nhà nước. Bên cạnh các giấy tờ cần có khi giao dịch nhà đất, người bán cần phải nộp một khoản được gọi là thuế thu nhập cá nhân vào quỹ này.

Nộp thuế thu nhập cá nhân khi giao dịch mua bán nhà đất được coi là nghĩa vụ bắt buộc. Chỉ trừ những đối tượng đặc biệt được miễn giảm theo quy định của Pháp luật.

Cách tính thuế chính xác nhất

thue-thu-nhap-ca-nhan-khi-mua-ban-nha
Nộp thuế thu nhập cá nhân khi giao dịch mua bán nhà đất được coi là nghĩa vụ bắt buộc.

Hiện nay, rất nhiều người vẫn chưa nắm rõ cách thức tính thuế khi mua bán nhà đất. Số tiền thuế phải đóng được tính theo công thức chung như sau:

Thuế thu nhập cá nhân khi mua bán nhà đất = Giá chuyển nhượng nhà đất x Thuế suất 2%.

Theo công thức trên, thuế thu nhập phải đóng sẽ dựa trên giá chuyển nhượng nhà đất và thuế suất. Theo quy định trong Luật thuế thu nhập cá nhân năm 2007, thuế suất sẽ được tính là 2%. Đối với từng đối tượng mua bán khác nhau, giá chuyển nhượng nhà đất sẽ được quy đổi khác nhau.

Người bán đất được chia thành hai đối tượng bao gồm: các cá nhân cư trú và các cá nhân không cư trú. Giá chuyển nhượng nhà đất của cá nhân cư trú được xác định thông qua hợp đồng mua bán. Trong khi đó, giá chuyển nhượng nhà đất của cá nhân không cư trú bao gồm tất cả các khoản thu được từ việc bán nhà đất.

Đọc thêm bài viết: Giảm nổi lo tài chính khi mua nhà với những lưu ý quan trọng sau đây

Các trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân 

thue-thu-nhap-ca-nhan
Có những trường hợp không cần phải đóng thuế thu nhập cá nhân 

Bên cạnh quy định chung về mức thuế thu nhập cá nhân khi mua bán nhà đất cần phải đóng. Pháp luật vẫn quy định một số trường hợp đặc biệt được miễn thuế. Dưới đây là một số đối tượng được đặc cách miễn thuế: 

Việc giao dịch diễn ra giữa những người có cùng quan hệ huyết thống, nuôi dưỡng hoặc hôn nhan.

Những người chỉ có một nhà ở, một bất động sản duy nhất.

Các đối tượng thuộc diện được miễn giảm thuế thu nhập cá nhân cần chuẩn bị hồ sơ để được xem xét. Cụ thể hồ sơ sẽ bao gồm: kê khai thuế thu nhập cá nhân, hợp đồng chuyển nhượng nhà đất, giấy chứng nhận sở hữu đất, hộ khẩu, CMTND, các giấy tờ chứng minh quan hệ huyết thống, hôn nhân hoặc nuôi dưỡng… Thời gian chậm nhất là trong vòng 10 ngày kể từ khi hợp đồng chuyển nhượng nhà đất có hiệu lực.

Bài viết trên đã cung cấp quy định về thuế thu nhập cá nhân khi mua bán đất cho độc giả. Để giao dịch mua bán diễn ra đúng pháp luật, bản thân mỗi người cần nắm được những thông tin quan trọng này. Chúc độc giả mua bán nhà đất thuận lợi!