fbpx

Thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm biến động thế nào?

Table of Contents

Trong năm 2020 thị trường bất động sản đã có sự biến động liên tục. Do ảnh hưởng của dịch covid 19 nên nền kinh tế giảm sút. Dẫn đến nhu cầu đầu tư mua đất của người dân cũng trầm lắng hơn. Thời điểm này, người dân có xu hướng tích trữ tiền hơn là mạo hiểm đầu tư địa ốc. Vậy bất động sản 6 tháng cuối năm sẽ có sự chững lại hay đổi mới? Mời các bạn tham khảo ý kiến của các chuyên gia bất động sản dưới đây.

bat-dong-san-6-thang-cuoi-nam

Bất động sản 6 tháng cuối năm có sự khởi sắc

Ông Robert Vũ, Tổng giám đốc của batdongsan.com.vn cho rằng. Mặc dù thị trường bất động sản ngay lúc này không sôi động bằng thời điểm trước dịch. Tuy nhiên dự đoán 6 tháng cuối năm sẽ có sự tăng trưởng với tín hiệu tích cực. Đặc biệt là phân khúc nhà ở, nghỉ dưỡng khá dồi dào.

Còn ông Nguyễn Quốc Anh Phó tổng giám đốc của batdongsan.com.vn nhận định. Thị trường bất động sản sẽ thay đổi theo 2 kịch bản sau:

  • Kịch bản 1: Tốc độ tăng trưởng GDP 2020 tăng từ 4,4-5,2%. Các đối tác thương mại sẽ khôi phục trong quý III/2020. Phân khúc bị ảnh hưởng nhiều nhất là nhà mặt phố giá trị cao, đất nền dự án. Phân khúc bị ảnh hưởng ít nhất là bất động sản chung cư, đất nền giá rẻ dưới 1 tỷ đồng.
  • Kịch bản 2: tốc độ GDP tăng từ 3,6-4,4%. Sang Quý IV/2020 đối tác thương mại phục hồi. Giá bất động sản sẽ giảm nhẹ dưới 5%. Loại hình ít bị ảnh hưởng bởi covid19 là chung cư bình dân, nhà riêng riêng có chi phí tầm trung. Phân khúc bị ảnh hưởng nặng nề nhất là nhà mặt phố giá trị cao, đất nền dự án, đất nền.

Sau covid19 tình hình đất nước còn gặp nhiều khó khăn. Vấn đề này sẽ kéo dài đến cuối năm 2020. Ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam, cho biết thị trường bất động sản sẽ sớm phục hồi. Đồng thời, phát triển lớn mạnh trong giai đoạn tiếp theo 2021-2022. Với các doanh nghiệp có khả năng tài chính tích lũy ổn định. Đặc biệt hoạt động có kinh nghiệm, chuyên nghiệp, đây sẽ là cơ hội đầu tư lớn.

Đất nền tiếp tục “lên cơn sốt”

dat-nen-ven-bien

Ông Phạm Lâm, Tổng giám đốc Công ty CP DKRA Việt Nam dự báo trong 6 tháng cuối năm. Phân khúc đất nền tiếp tục là kênh lựa chọn đầu tư hàng đầu. Loại hình này có nguồn cung còn khá khan hiếm, chưa đủ để đáp ứng nhu cầu của người mua. Đặc biệt khu vực Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa chủ yếu phát triển phân khúc nghỉ dưỡng, căn hộ. Riêng các dự án đất nền không đủ để bán khi cho ra thị trường.

Để thiết lập lại một “bức tranh toàn cảnh” thị trường bất động sản, ổn định. Bộ Xây dựng, đã ban hành nhiều chủ trương chính sách của Chính phủ, các ban ngành. Đưa ra giải pháp hỗ trợ cho thị trường bất động sản nói riêng và nền kinh tế nói chung.

Nổi bật, là việc cắt giảm các thủ tục hành chính rườm rà, không cần thiết. Từ đó thúc đẩy các doanh nghiệp tham gia đầu tư. Tập trung vào phân khúc nhà ở xã hội. Khi nhà ở xã hội phát triển hiệu quả sẽ hỗ trợ thị trường phát triển đi vào nền nếp.

Cũng trong thời gian tới Chính phủ sẽ ban hành Nghị quyết. Khuyến khích chủ đầu tư tham gia vào phân khúc nhà ở thương mại giá thấp. Các căn hộ thương mại diện tích dưới 75m2 sẽ có giá dưới 20 triệu đồng/m2. Ngoài ra, còn có nhiều ưu đãi khác. Đây là hình thức gia tăng việc kích cầu bất động sản hiệu quả. Như vậy, bất động sản 6 tháng cuối năm sẽ có sự thay đổi tích cực. Chắc chắn sẽ sớm khôi phục trong thời gian ngắn.