fbpx

Pháp lý nới lỏng thị trường bất động sản 2021 sôi động, cung cầu tăng vọt

Table of Contents

Các chuyên gia vừa nhận định sang năm 2021 nguồn cung thị trường bất động sản sẽ không còn khan hiếm nữa. Nguyên nhân do các nút thắt pháp lý được nới lỏng. Đây là cơ hội để thị trường bất động sản phục hồi hoàn toàn và khởi sắc hơn năm vừa qua.

Luật thay đổi bắt đầu có hiệu lực

thi-truong-bat-dong-san
Ngân hàng nhà nước hỗ trợ tài chính lãi suất vay thấp

Những nút thắt trong việc phê duyệt các dự án khu dân cư được tháo gỡ. Thời gian cấp phép xây dựng từ năm 2021 cũng được rút ngắn. Tất cả sẽ được thay đổi khi Luật Xây dựng năm 2020 và Luật Đầu tư năm 2020 có hiệu lực. Kể từ ngày 1.1.2021.

Các dự án đang chậm tiến độ từ năm 2020 do dịch COVID-19 sẽ nhanh chóng khôi phục. VnDirect dự báo tại TP.HCM nguồn cung căn hộ mới sẽ tăng 10-15% so với cùng kỳ, đạt 17.000 căn hộ.

Năm 2021, bất động sản nhà ở sẽ “hot hòn họt” trở lại do lãi suất giảm. Nhằm giúp nền kinh tế vực dậy sau đại dịch, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã luân phiên cắt giảm các lãi suất điều hành 3 lần vào tháng 3, 5 và 10 năm 2020.

Nhờ đó mà áp lực chi phí dự phòng cho các ngân hàng, chi phí lãi vay cho khách hàng đều giảm. Ngoài ra, nhằm thúc đẩy nhu cầu vốn của người mua nhà. Các ngân hàng đã đưa ra nhiều gói kích thích như miễn, giảm lãi và giảm lãi suất cho vay. Người dân có cơ hội tốt để mua nhà nếu có nhu cầu.

Tham khảo thêm bài viết: Bất động sản đất nền tiếp tục dẫn dắt thị trường đầu năm 2021

Lãi suất vay mua nhà đạt mức thấp nhất 10 năm trở lại đây

thi-truong-bat-dong-san
Có hơn 20 ngân hàng có mức lãi suất vay mua nhà là 4,99%/năm hiện nay

Trong 10 năm trở lại đây, mức lãi suất vay mua nhà tại các ngân hàng là thấp nhất. Hiện tại, có hơn 20 ngân hàng có mức lãi suất vay mua nhà là 4,99%/năm. Thời gian cho vay ưu đãi đến tận 3 năm. Sau khoảng thời gian ưu đãi, lãi suất vay sẽ được tính theo mức lãi suất cơ sở. Cộng thêm biên độ 2-4%/năm tùy thuộc vào chính sách hỗ trợ riêng của mỗi ngân hàng.

Hơn nữa, từ 70-100% giá trị bất động sản có tỷ lệ giải ngân ở mức cao. Có rất nhiều điều kiện thuận lợi để nhiều người mạnh dạn mua nhà.

  • Thứ nhất: Lãi suất giảm mạnh.
  • Thứ hai: Chính sách hỗ trợ tài chính của chủ dự án hấp dẫn, chiết khấu cao
  • Thứ ba: Điều kiện thị trường cải thiện khiến nhiều người mạnh dạn hơn trong việc tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng để mua nhà.

Đó cũng là lí do số liệu dư nợ vay bất động sản tại các ngân hàng từ quý I/2020 tăng lên đáng kể. Bộ Xây dựng mới đây vừa đưa ra kết quả cho thấy, trong năm 2020, tổng dư nợ tín dụng lĩnh vực BĐS đạt khoảng 1,6 triệu tỷ đồng. Chiếm hơn 19% dư nợ tín dụng toàn nền kinh tế.

Năm 2021 thị trường bất động sản ổn định khởi sắc hơn

Trong báo cáo của Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDIRECT cũng nêu rõ. Năm 2021, ngân hàng nhà nước sẽ duy trì tiền tệ hợp lí, có thể sẽ giảm thêm lãi suất điều hành. Điều đó, nhằm mục đích tiếp tục hỗ trợ nền kinh tế bằng cách duy trì các chính sách tiền tệ nới lỏng. Lãi suất vay mua nhà thấp là cơ sở để kích cầu mảng bất động sản. Từ đó, thị trường cũng trở nên sôi động, lượng cung và cầu cũng được đáp ứng tích cực.