fbpx

“Ông trùm” bất động sản đầu tiên ở Sài Gòn là ai?

Table of Contents

Các bạn biết đấy, bất động sản là một trong những lĩnh vực đầy tiềm năng. Có bao giờ bạn thắc mắc ông trùm bất động sản của ngành này là ai không? Hôm nay, Trần Khang Real sẽ bật mí với bạn về “ông trùm” bất động sản đầu tiên ở Sài Gòn. Bạn đã biết những gì về người đàn ông nổi tiếng trong thập niên 90 này?  Hãy để chúng tôi cung cấp cho bạn những thông tin thú vị xoay quanh ông trùm BĐS nổi tiếng một thời nhé!

Ông Trùm bất động sản đầu tiên ở Sài Gòn là ai? 

Hầu như những người Sài Gòn vào thập niên 90 đều biết về một câu nói cực kỳ nổi tiếng: “Đi tàu Chú Hỷ, ở nhà Chú Hỏa’’. Câu nói này tức là nói về tàu thuyền ở miền Nam, không thể không nhắc tới chú Hỷ. Người sở hữu số lượng tàu thuyền khổng lồ đi lại Sài Gòn đến lục tỉnh miền Tây. Còn chú Hỏa lại là người sở hữu hơn 30.000 căn nhà ở Sài Gòn. Và chú Hỏa có thể coi là “ông trùm” BĐS đầu tiên ở Sài Gòn lúc bấy giờ.

chu-hoa-bat-dong-san
Chú Hỏa “ông trùm” bất động sản đầu tiên ở Sài Gòn

Chú Hỏa (1845-1901) tên thật là Hui Bon Hoa hay Jean Baptist Hui Bon Hoa, phiên âm là Hứa Bổn Hỏa. Ông là chủ sở hữu của Công ty Hui Bon Hoa. Đây là công ty xây dựng loạt nhà ở hoành tráng, bệnh viện, chùa chiền, trường học (vào cuối thế kỷ 19 ở Việt Nam).

Theo người xưa kể lại rằng: Chú Hỏa từ Trung Quốc trở về Việt Nam (đến Sài Gòn) khởi nghiệp từ nghề bán ve chai. Có một số giai thoại về hành trình đi lên từ nghèo khổ của chú Hỏa. Có người nói rằng một lần, chính phủ Pháp thanh lý 20.000 máy truyền tin cũ. Chú Hỏa đã mua lại và thành công phân loại nên vàng, trở nên giàu có. 

Có rất nhiều “công trình chú Hỏa” vẫn còn nguyên giá trị đến ngày nay

Cũng có người nói rằng chú Hỏa thu mua trúng đồ cổ, bán kiếm lời. Thêm vào đó, cũng có người nói: Chú Hỏa sau khi dành được vốn, cùng với một người Pháp thầu các tiệm cầm đồ (ở miền Nam). Sau đó mua đất cất nhà bán hoặc cho thuê.

biet-thu-nha-chu-hoa
Chú Hỏa sở hữu hơn 20.000 căn nhà phố cho thuê khắp Sài Gòn, Chợ Lớn, Gia Định

Và hàng loạt các giai thoại khác vẫn chưa được chứng thực. Một số công trình chú Hỏa thực hiện vẫn nguyên giá trị đến nay như: Chùa Phụng Sơn, Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn, Trường THCS Minh Đức, Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ, Khách sạn Majestic,Bảo tàng Mỹ thuật…

Đọc thêm bài viết: Học hỏi bí quyết làm giàu từ bất động sản của triệu phú trẻ tuổi nước Mỹ

Ông Trùm bất động sản đầu tiên ở Sài Gòn làm giàu như thế nào?

Quá trình làm giàu của chú Hỏa – “Ông Trùm” bất động sản ở Sài Gòn không những làm giàu cho chính gia tộc của ông. Mà còn mở mang phát triển kinh tế ở miền Nam Việt Nam. 

Từ công việc bán ve chai, nhờ sự chăm chỉ cố gắng. Ông gom góp được chút vốn và được một người Pháp hỗ trợ để mở tiệm cầm đồ. Ăn nên làm ra, ông mua đất đai ở khu vực đường Phó Đức Chính (Nhân tiện, vị trí ngôi nhà của gia đình ông trước kia nay là bảo tàng Mỹ Thuật TP HCM). 

Sau đó, ông mua những khu đất sắp quy hoạch và nhanh chóng sở hữu hơn 20.000 căn nhà. Đi kèm đó là loạt bất động sản khác như bệnh viện, chùa chiền, khách sạn,… (Mà nay đều là những di tích quan trọng của lịch sử thời Pháp Thuộc).

Trên đây chính là những thông tin về “ông trùm” bất động sản đầu tiên ở Sài Gòn – Chú Hỏa với sự nghiệp lẫy lừng của ông. Mà lúc bấy giờ, chú Hỏa và Công ty Hui Bon Hoa được Pháp vô cùng kính nể. Cảm ơn bạn đã đón đọc bài viết nhé!