fbpx

Nhận bàn giao nhà mới cần thực hiện những thủ tục gì?

Table of Contents

Sau khi nhận bàn giao nhà, nhiều người luôn băn khoăn không biết nên bắt đầu làm các thủ tục gì. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin quan trọng. Đề cập về các thủ tục cần thực hiện sau khi nhận nhà mới.

Các giấy tờ cần có khi bàn giao nhà

Đối với việc mua các căn hộ, người mua cần phải trực tiếp liên hệ với chủ đầu tư để làm việc. Giấy tờ bàn giao nhà bao gồm một số loại quan trọng như: giấy phép xây dựng, báo cáo kết quả kiểm định an toàn đối với các căn hộ, một số văn bản quan trọng của các tổ chức có liên quan… Căn nhà được bản sao cần phải có đầy đủ hồ sơ giấy tờ. Quá trình xây dựng phải hoàn thiện, có thể đi vào ở ngay sau khi bàn giao.

nhan-ban-giao-nha
Cần kiểm tra các thiết bị máy móc, nội thất trong nhà cũng như giấy tờ cần thiết

Cụ thể được quy định tại Phụ lục của Thông tư 05/2015/TT-BXD của Bộ Xây dựng, bao gồm các giấy tờ:

  • Giấp phép xây dựng.
  • Hợp đồng xây dựng xây dựng giữa chủ nhà với đơn vị khảo sát, thi công, giám sát (nếu có).
  • Báo cáo kết quả khảo sát xây dựng.
  • Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công xây dựng.
  • Kết quả thẩm tra và văn bản thẩm định thiết kế bản vẽ thi công xây dựng.
  • Bản vẽ hoàn công (nếu có).
  • Kết quả thí nghiệm, kiểm định (nếu có).
  • Văn bản xác nhận, thỏa thuận của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về an toàn PCCC. An toàn vận hành thang máy…

Làm thủ tục hộ khẩu mới

Sau khi đã được bàn giao nhà ở, chủ nhân của căn nhà cần phải tiến hành làm thủ tục hộ khẩu. Bạn cần phải đăng ký tạm trú tại nơi ở mới trong tháng đầu tiên chuyển tới. Giấy tạm trú này có thể được cấp tại Công an xã, phường hoặc thị trấn.

nhan-ban-giao-nha-an-toan
Sau khi nhận nhà bạn cần làm thủ tục hộ khẩu

Khi đã hoàn thành hồ sơ đăng ký tạm trú chú và được cấp giấy tạm trú. Bước tiếp theo cần làm là thay đổi hộ khẩu dài hạn. Sau khoảng 15 ngày, người đăng ký sẽ nhận đổi hộ khẩu mới.

Tham khảo thêm bài viết: Lợi ích mua nhà trước tết dành cho nhà đầu tư thông minh

Thủ tục đăng ký điện nước

Sau khi hoàn thiện các giấy tờ nhận nhà, đăng ký hộ khẩu, thủ tục điện nước cũng là thủ tục cần lưu ý. Đối với các chung cư, người mới cần làm việc trực tiếp với ban quản lý tại chung cư đó. Còn nếu mua nhà bên ngoài, chủ nhà cần liên hệ với các bên cung cấp dịch vụ điện nước trong khu vực.

Chủ hộ khẩu cần chuẩn bị các giấy tờ cơ bản: Giấy đề nghị cấp điện, giấy đề nghị cấp nước, CMTND hoặc hộ chiếu photo công chứng, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, giấy đăng ký tạm trú…

Sau khi nhận được đề nghị cùng giấy tờ này, các bên liên quan sẽ trực tiếp liên hệ. Họ sẽ tiến hành các quy trình thiết kế, thi công và lắp đặt cần thiết cho chủ nhà. Quy trình này diễn ra không quá phức tạp. Bạn sẽ được tư vấn giải đáp mọi thắc mắc tại nơi mình đăng ký.

Trên đây là một số thông tin quan trọng về các thủ tục cần thực hiện sau khi nhận bàn giao nhà mới. Người mua nhà cần chủ động liên hệ với các cơ quan chức năng. Và những người liên quan để tiến hành hoàn thành thủ tục. Chúc các bạn nhận bàn giao nhà thuận lợi!