fbpx

Người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam cần lưu ý những điều gì?

Table of Contents

Cho đến nay nhiều người vẫn luôn băn khoăn không rõ người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam có được hay không. Nếu mua thì cần những điều kiện gì? Hiểu được những thắc mắc này, chúng tôi sẽ cung cấp cho độc giả những thông tin quan trọng trong bài viết dưới đây.

Người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam có được không?

nguoi-nuoc-ngoai-mua-nha-o-viet-nam
Người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam được nhưng phải tuân thủ một số quy định nhà nước đặt ra

Theo quy định của Pháp luật Việt Nam, người nước ngoài hoàn toàn có thể mua nhà tại Việt Nam. Tuy nhiên việc mua bán đối với người nước ngoài sẽ có những quy định cụ thể riêng. Không phải danh mục bất động sản nào người nước ngoài cũng có thể sở hữu.

Người không thuộc quốc tịch Việt Nam chỉ được phép mua các dự án nhà ở. Mua nhà của các tổ chức, cá nhân có đủ quyền hạn sở hữu bất động sản đó. Theo khoản 2 Điều 159 Luật Nhà ở 2014, các hình thức người nước ngoài có thể sở hữu bao gồm:

Đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam theo quy định của Luật này và pháp luật có liên quan.

Mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế nhà ở thương mại bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở, trừ khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh theo quy định của Chính phủ.

Các thủ tục cần thiết cho người nước ngoài mua nhà

Dưới đây là một số thủ tục quan trọng để một người nước ngoài có thể thuận lợi mua nhà ở tại Việt Nam.

Đọc thêm bài viết: Mua nhà với 1 tỷ trong tay tại sao không? 

Hộ chiếu có giá trị

Người nước ngoài muốn mua nhà cần có hộ chiếu còn giá trị. Hộ chiếu này phải có dấu của cơ quan quản lý xấp nhập cảnh. Còn hiệu lực, còn giá trị. Đây là bước đầu tiên cả hai bên mua và bán cần chắc chắn trước khi tiến hành giao dịch.

Hợp đồng mua bán nhà đất

nguoi-nuoc-ngoai-mua-nha-o-viet-namNgười nước ngoài mua nhà cần thực hiện đúng và đầy đủ các thủ tục quy định trong hợp đồng

Cả hai bên cần bắt đầu tiến hành làm hợp đồng mua bán nhà đất. Hợp đồng được quy định rõ các nội dung Điều 121 Luật Nhà ở 2014. Cả hai bên cần chứng thực bằng chữ ký, công chứng, có cam kết đầy đủ.

Thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu

Cuối cùng, bạn cần tiến hành các thủ tục để được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất. Bước chuẩn bị hồ sơ cần: đơn đề thị cấp GCN, hộ chiếu còn giá trị, bản sao hợp đồng nhà đất có công chứng. Sau khi đã chuẩn bị xong giấy tờ, hồ sơ được đem nộp tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở. Thông thường, việc thông qua các thủ tục nếu đủ điều kiện sẽ được thông báo sau 3 ngày. Trong trường hợp chưa đủ điều kiện. Cơ quan tiếp nhận sẽ trực tiếp báo lại. Sau khi được thông qua, bạn sé phải nộp các khoản thuế, phí theo quy định.

Số lượng người nước ngoài đến làm ăn và định cư tại Việt Nam đang có xu hướng tăng mạnh qua mỗi năm. Những thông tin trong bài viết trên đây sẽ giúp bạn nắm bắt được những yêu cầu cơ bản đối với người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam. Chúc bạn hoặc người thân mua nhà thuận lợi!