fbpx

Mua chung bất động sản có nên hay không?

Table of Contents

Mua‌ ‌chung‌ ‌bất‌ ‌động‌ ‌sản‌ ‌đang‌ ‌là‌ ‌vấn‌ ‌đề‌ ‌gây‌ ‌nhiều‌ ‌tranh‌ ‌cãi‌ ‌trong‌ ‌thời‌ ‌gian‌ gần‌ ‌đây.‌ ‌Đây‌ ‌là‌ ‌một‌ ‌hình‌ ‌thức‌ kinh‌ ‌doanh‌ ‌mới‌ ‌xuất hiện trên ‌thị‌ ‌trường‌ ‌không‌ lâu.‌ Vậy‌ ‌nó‌ ‌có‌ ‌thực‌ ‌sự‌ ‌là‌ ‌một‌ ‌cách‌ ‌kinh‌ ‌doanh‌ ‌an‌ ‌toàn‌ ‌không?‌ ‌Mời‌ ‌các‌ ‌bạn‌ ‌đọc‌ tìm‌ ‌hiểu‌ ‌thêm‌ ‌qua‌ ‌những‌ ‌ch‌ia‌ ‌sẻ‌ ‌dưới‌ ‌đây‌ ‌của‌ ‌chúng‌ ‌tôi.  

Tìm hiểu về mua chung bất động sản 

mua-chung-bat-dong-dong
Mua chung bất động sản là hình thức đầu tư khá phổ biến hiện nay

Để thu hút nhà đầu tư mua chung bất động sản nhiều đơn vị cam kết lợi nhuận lên tới 15 % một năm. Sunshine Group vừa tung ra thị trường sản phẩm đầu tư tài chính bất động sản. Thông qua ứng dụng này Sunshine Group liên tục thông báo mở vòng đầu tư các dự án mà đơn vị này đang phát triển. Khách hàng có thể tham gia đầu tư với số vốn từ 100 triệu đồng. Và họ có thể cùng nhiều nhà đầu tư khác mua chung một sản phẩm bất động sản.

Được biết lợi nhuận tối thiểu được được quảng cáo mang lại là 14 – 15 % một năm. Các nhà đầu tư còn có cơ hội được hưởng thêm lợi nhuận từ phần tăng giá bất động sản. Khi đó tổng lợi nhuận chung trung bình từ 19 – 25 % một năm. 

Lợi nhuận chính sách ưu đãi

Sau một năm những sản phẩm do nhiều nhà đầu tư cùng rót tiền trước khi kết thúc kỳ hạn 45 ngày sẽ có biểu quyết chốt lời. Có hai hình thức chốt lời. Một là bán lại cho Sunshine với lợi nhuận từ 14 – 15% một năm. Trường hợp thứ hai là bán ra ngoài. ở trường hợp này, nếu bán ra ngoài thì các khách hàng không được bán thấp hơn mức giá mà chủ đầu tư quy định. Mà phải bán cao hơn giá mà khách mua ban đầu khoảng 9%.

Nếu giao dịch thành công lợi nhuận là 9% một năm. Ngoài ra còn cộng với lãi từ việc bán căn hộ được chia theo tỷ lệ góp vốn. Tuy nhiên, nếu các nhà đầu tư biểu quyết bán ra ngoài nhưng không có khách mua thì có thể ủy thác cho đại lý của chủ đầu tư bán. Nhưng phải chấp nhận giá và chính sách của đơn vị này. Cùng với đó các nhà đầu tư sẽ mất 4% giá trị giao dịch. Đây là chi phí môi giới phải trả cho đại lý.

Đọc thêm bài viết: Xu hướng thị trường bất động sản năm 2020

Nhận định về hình thức đầu tư chung các dự án bất động sản

don-vi-moi-gioi-bat-dong-san

Cũng theo đuổi mô hình này Công ty Cổ phần Tập đoàn Thế kỷ CENGROUP vừa đưa vào vận hành dự án Revex. Đây là nền tảng công nghệ đầu tư chung bất động sản với cách thức tương tự. Mức vốn đầu tư tối thiểu của nền tảng này chỉ từ 1 triệu đồng.

Về vấn đề này ông Lê Hoàng Châu chủ tịch hiệp hội bất động sản Thành Phố Hồ Chí Minh đã có vài lời phát biểu. Ông cho rằng: “Hình thức người mua chung bất động sản hoặc đầu tư theo từng phần thực chất là hình thức huy động tài chính. Các chủ đầu tư thay vì phát hành cổ phần, trái phiếu. Thì đơn vị phát triển dự án, chủ đầu tư hoặc sàn phân phối bất động sản theo phần. Mỗi phần tương đương với giá trị một cổ phần.

Những rắc rối trong quá trình đầu tư

Nhà đầu tư phải hiểu đây là phương thức đầu tư chính. Mọi ràng buộc chỉ dựa vào hợp đồng hợp tác với đơn vị phát hành. Người mua phần giá trị tài sản đó cũng không thể xác lập quyền sở hữu và định đoạt số phận tài sản đó.” Cũng theo ông Châu hiện nay mô hình này trong bất động sản chưa có khuôn pháp luật điều chỉnh. Theo đó cách thức để chủ đầu tư, đơn vị huy động vốn phổ biến vẫn là cam kết lợi nhuận cao. Và hình thức này dễ dẫn đến biến tướng, rủi ro cho nhà đầu tư. 

Qua những phân tích trên cho thấy mua chung bất động sản vẫn không phải là cách đầu tư an toàn. Mặc dù nó phù hợp với những người có số vốn ít ỏi nhưng lợi nhuận thực tế vẫn chưa được thống kê. Vì thế, muốn kinh doanh theo hình thức này, các bạn nên suy nghĩ kỹ để tránh những mất mát không đáng có.