fbpx

Kiến trúc tân cổ điển Paris – Lối nghệ thuật đỉnh cao của nhân loại

Table of Contents

Từ những nguồn cảm hứng khác nhau mà trên thế giới hàng tá phong cách kiến trúc nổi trội. Những công trình nổi tiếng phải kể đến lối kiến trúc mang hơi hướng của Châu Âu. Chẳng hạn như Roman, Gothic, Byzantine,… Trong đó Pháp là một trong những cái nôi có chiều hướng kiến trúc cổ điển độc đáo. Kiến trúc cổ điển Pháp vừa được gìn giữ phong cách kiến trúc, vừa có tính sáng tạo mới. Kiến trúc tân cổ điển Paris là một phong cách kiến trúc thịnh hành hiện nay. Ngay bây giờ chúng ta sẽ đi vào khám phá lối kiến trúc đặc biệt này.

Cong-trinh-kien-truc-tan-co-dien-o-phap
Công trình kiến trúc tân cổ điển Pháp

Vì sao kiến trúc tân cổ điển Paris ở Việt Nam lại “hot” đến thế?

Kiến trúc tân cổ Paris được biết đến như một xu hướng thiết kế duy tâm và dân lập. Lối thiết kế này các kiến trúc sư rất chú trọng sự chính xác, khoa học. Đặc biệt kiến trúc tân cổ Paris chịu nhiều ảnh hưởng từ kiến trúc Baroque cổ điển.

Tuy nhiên không hẳn các các công trình kiến trúc đều được sao chép đơn thuần. Vì các công trình sẽ được pha trộn với những nguyên lý, quan điểm thiết kế mới. Ví dụ, kiến trúc Baroque chuộng các đường cong, chi tiết điêu khắc trên bề mặt tường. Còn với tân cổ điển Paris thường tập trung vào sự đơn giản, để phẳng và nhẵn. Nhưng chỉ với một chi tiết trang trí cũng đủ tạo nên vẻ đẹp và sức hút riêng của nó. 

cung-dien-hoang-gia-palais-royal-3
Cung điện hoàng gia Palais Royal mang kiến trúc độc đáo

Vì kiểu kiến trúc này nhấn mạnh sự đơn giản logic trong cấu trúc hơn là chi tiết cầu kỳ. Hiện nay đã có rất nhiều công trình dự án xây dựng theo lối thiết kế sang trọng này. Mặc dù chi phí khá tốn kém để hoàn thành một công trình nhưng vẫn rất được ưa chuộng. Đây cũng thể hiện sự “sành điệu” của các đại gia có tiếng ở Việt Nam. 

Những nơi có kiến trúc cổ điển Pháp tại Việt Nam

Lối thiết kế vô cùng nổi tiếng này đã xuất hiện ở khắp mọi nơi trên Thế Giới. Việt Nam cũng không ngoại lệ. Phong cách này cho đến nay vẫn được rất nhiều người theo đuổi. Ngày xưa có nhà hát lớn Hà Nội, Trụ sở tòa án nhân dân tối cao, Ngân hàng nhà nước Việt Nam, Bưu điện trung tâm Sài Gòn… Thì đến nay, có Paris Hoàng Kim, Vinhomes Imperia Hải Phòng và La Maison,… cũng đang rất nổi bật. 

La Maison là dự án đang được thực hiện tại tỉnh Phú Yên. Nó cũng đã và đang được xây dựng theo lối thiết kế này. Thiết kế tinh tế khiến cánh cổng shophouse La Maison Premium đẹp như một danh thắng giữa lòng Paris. Không ít người cho rằng đây là cánh cổng “đẹp nhất Phú Yên”. Phần cổng là một lối kiến trúc hài hòa tông vàng gold sang trọng. Phần đỉnh mang phong cách cung điện Pháp không quá dày và nặng. Đến đây bạn sẽ được chiêm ngưỡng lối kiến trúc đúng vẻ trang nhã, thanh lịch Paris. Có ai qua đây mà không nán lại vài giây thưởng thức, hay chụp một tấm hình kỷ niệm.

du-an-la-maison-premium
Dự án La Maison Premium mang đậm phong cách châu Âu

Là một trong những dự án tiên phong giúp Phú Yên chuyển mình. Cũng là cách mà các nhà kiến trúc khẳng định lại một lần nữa đẳng cấp vượt thời gian của kiến trúc tân cổ điển Paris. Hy vọng sắp tới, những phong cách kiến trúc mới sẽ tiếp tục được khai thác, sáng tạo thêm. Đây cũng là một gợi ý giúp các nhà đầu tư Bất Động Sản ngày càng chú trọng đến hình thức và chất lượng của từng dự án.