fbpx

Giá hoàn công nhà là gì? Những điều bạn chưa biết về khái niệm này

Table of Contents

Thủ tục phải thực hiện sau khi hoàn thành một dự án xây dựng nhà là hoàn công. Để công trình xây dựng đó được phép đưa vào dụng hoặc có thể hoạt động ngay. Vậy giá hoàn công nhà được tính như thế nào? Có cần lưu ý gì khi thu giá hoàn công không? Chúng tôi sẽ giải đáp ở dưới đây nhé!

Hoàn công nhà là gì?

Hoàn công nhà là một thủ tục hành chính sau khi hoàn thành một hoạt động xây dựng. Là bên thi công xác nhận nghiệm thu và giấy phép xây dựng. Giá hoàn công nhà thể hiện cấu trúc, hiện trạng những thay đổi trong thi công. Ngoài ra, hoàn công nhà còn là điều kiện để được cấp sổ hồng sau này. Vì có một số trường hợp thiếu giấy tờ hoàn công sẽ không được pháp luật thừa nhận. Bạn có thể bị thu hồi đất hoặc việc mua bán gặp khó khăn. Trừ những công trình bí mật nhà nước, công trình xây dựng thuộc khu vực chưa quy hoạch. Hoặc nhà ở riêng lẻ ở nông thôn, xây dựng trong khu bảo tồn, di tích lịch sử, văn hóa. 

gia-hoan-cong-nha
Hoàn công nhà là một thủ tục hành chính sau khi hoàn thành một hoạt động xây dựng

Theo khoản 2, Điều 89 của Luật xây dựng 2014 đề ra. Ngoài những trường hợp trên thì tất cả các dự án xây dựng khác đều phải hoàn công. Chi phí hay còn gọi là giá hoàn công thường rơi vào khoảng 15 – 30 triệu. Trong đó, tính cả lệ phí lập bản vẽ và lệ phí trước bạ. Sau khi hoàn thành các đơn vị phải cùng tham gia xác nhận công trình. Chủ đầu tư sẽ lập hồ sơ hoàn công xây dựng và chịu trách nhiệm về chất lượng.

Đơn vị thi công tham gia ký kết nghiệm thu hoàn công. Sau đó thực hiện đủ nghĩa vụ như hợp đồng xây dựng đã lập. Còn đơn vị tư vấn, giám sát xây dựng sẽ tham gia kiểm tra, ký xác nhận bản vẽ. Cuối cùng là bên thiết kế công trình sẽ tham gia nghiệm thu theo yêu cầu của chủ đầu tư. Lập lại bản vẽ theo đúng thực tế, trong trường hợp có thay đổi so với cấp phép ban đầu. 

Những lưu ý khi thực hiện thủ tục giá hoàn công nhà

gia-hoan-cong-nha
Cần tuân thủ đầy đủ quy định khi thực hiện giá hoàn công

Trước tiên bạn cần chuẩn bị đầy đủ hợp đồng xây dựng nếu phải ký kết. Đơn vị hoàn công cần phải làm theo mẫu được Bộ Xây Dựng cấp. Theo Thông tư 05/2015/TT-BXD chủ nhà xin hoàn công cần chuẩn bị:

– Giấy phép xây dựng 

– Hợp đồng xây dựng của chủ nhà ký với các nhà thầu khảo sát, thiết kế thi công.

– Báo cáo kết quả hợp đồng thi công

– Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công xây dựng

– Báo cáo kết quả thẩm tra và văn bản kết quả thẩm định

– Bản vẽ hoàn công 

– Báo cáo kết quả thí nghiệm, kiểm định

– Văn bản thỏa thuận, chấp thuận, xã nhận của các tổ chức, cơ quan nhà nước có thẩm quyền. 

Đó là những thủ tục cần có để hoàn thành giá hoàn công. Tuy nhiên cũng có một số trường hợp hoàn công nhà sai phép. Như nhà đã có giấy phép xây dựng nhưng xây dựng không đúng với phần đã nêu trong hồ sơ. Và chỉ có thể hoàn công khi trả lại hiện trạng theo đúng giấy phép xây dựng. 

Qua đây, hy vọng có thể giúp các bạn hiểu hơn về giá hoàn công nhà. Đặc biệt là chú ý các bước và giấy tờ cần có khi làm thủ tục. Như thế thì việc xây dựng nhà cửa trở nên thuận tiện hơn.