fbpx

Điều kiện cần thiết để người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam

Table of Contents

Nhờ sự mở cửa kinh tế, hiện nay rất nhiều người nước ngoài định ở lại Việt Nam lâu dài. Tuy nhiên, có rất nhiều điều kiện ràng buộc về quyền sở hữu nhà với người nước ngoài. Dưới đây là những điều kiện cần thiết để người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam.

Những đối tượng người nước ngoài được phép mua nhà tại Việt Nam

nguoi-nuoc-ngoai-mua-nha-o-viet-nam
Đối tượng người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam được quy định sẵn

Những đối tượng này được quy định tại khoản 1 Điều 159 Luật Nhà ở. Theo đó, những đối tượng nước ngoài được mua nhà tại nước ta bao gồm:

– Tổ chức, cá nhân là người nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở. Và các dự án này phải tuân theo các quy định của Luật Nhà ở và pháp luật liên quan.

Các doanh nghiệp có vốn đầu tư từ nước ngoài. Chi nhánh và văn phòng đại diện của doanh nghiệp nước ngoài. Các quỹ đầu tư nước ngoài và chi nhánh ngân hàng nước ngoài. Điều kiện là các tổ chức này phải còn hoạt động trong lãnh thổ Việt Nam.

Người nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam.

Như vậy, người nước ngoài vẫn được sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Và chỉ có 2 hình thức sở hữu như sau:

– Đầu tư xây dựng nhà theo dự án Việt Nam.

– Mua, thuê, quà cho tặng, nhận thừa kế nhà ở thương mại. Hình thức này bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở thuộc dự án đầu tư. Tuy nhiên, lưu ý loại trừ khu vực liên quan đến an ninh quốc phòng theo quy định Chính phủ.

Tham khảo thêm bài viết: Người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam cần lưu ý những điều gì?

Điều kiện cần thiết để người nước ngoài mua nhà Việt Nam

nguoi-nuoc-ngoai-mua-nha-o-viet-namĐối tượng người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam cần đáp ứng một số điều kiện cụ thể

Căn cứ Điều 74 Nghị định 99/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật nhà ở. Người nước ngoài nếu thuộc các đối tượng như trên thì có quyền mua, sở hữu nhà tại Việt Nam. Tuy nhiên, có một số điều kiện đi kèm trong quá trình xử lý giấy tờ như sau:

Trường hợp 1: Đối với các tổ chức

Yêu cầu cần có giấy chứng nhận đầu tư hoặc các giấy tờ cấp phép hoạt động tại Việt Nam. Những giấy tờ này được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp. Lưu ý những giấy tờ này đều phải còn hiệu lực ngay tại thời điểm ký kết hợp đồng mua nhà.

Trường hợp 2: Đối với cá nhân

Với cá nhân người có quốc tịch nước ngoài phải đáp ứng các điều kiện sau:

– Sở hữu hộ chiếu còn giá trị, có đóng dấu nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh/ Đây là yêu cầu bắt buộc không có ngoại lệ.

– Không thuộc các đối tượng được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao.

Người xưa có câu: “An cư lạc nghiệp”, phải ổn định nơi ở trước mới phát triển được sự nghiệp. Người nước ngoài nếu có ý định định cư lâu dài tại Việt Nam thì nên sở hữu nhà ở. Điều này không chỉ giúp bạn thuận tiện trong công việc mà còn yên tâm hơn trong cuộc sống. Trên đây là những thông tin hữu ích để người nước ngoài tham khảo. Trước khi họ có nhu cầu mua hoặc thuê nhà ở tại đất nước Việt Nam. Hãy lưu ý từng trường hợp cụ thể để tránh bị từ chối và phải thực hiện lại các yêu cầu.