fbpx

Dịch covid 19: Kinh tế Phú Yên sẽ đi theo kịch bản tăng trưởng nào?

Table of Contents

Trong bối cảnh dịch covid 19, sẽ có 2 kịch bản tăng trưởng kinh tế xảy ra. Đó là kế hoạch mà tỉnh vừa ban hành. Việc thực hiện kế hoạch như vậy sẽ giúp tỉnh chủ động thực hiện các mục tiêu tăng trưởng kinh tế. Đồng thời, biết cách xử lý, khắp phục nhanh nếu tình hình dịch covid phức tạp.

kich-ban-tang-truong-kinh-te-phu-yen-mua-dich
2 kịch bản tăng trưởng kinh tế vừa được UBND tỉnh Phú Yên ban hành

Kịch bản 1 – Phú Yên không có ca nhiễm covid 19

Với kịch bản này, nếu tỉnh “may mắn” không có ca nhiễm. Dự kiến tăng trưởng kinh tế sẽ đạt từ 4,1-4,5%.

Để thực hiện được mục tiêu này, các ban ngành phải phấn đấu thực hiện đúng target đã được giao, ngân sách đạt 8.000 tỉ đồng. 20.500 tỉ đồng là tổng vốn đầu tư của toàn xã hội. Với mặt hàng bán lẻ doanh thu sẽ là 33.943 tỉ đồng. Kim ngạch xuất khẩu đạt 179,9 triệu USD.

Kịch bản 2 – Phú Yên có ca nhiễm covid 19

Nếu tỉnh có ca nhiễm, nền kinh tế chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Tất cả các lĩnh vực đều bị kéo xuống trì trệ. Đời sống người dân khó khăn. Tình hình này dự kiến tốc độ tăng trưởng chỉ từ 1,59-2,88%.

Chính quyền địa phương, ban ngành các cấp nêu cao tinh thần trách nhiệm phòng chống dịch. Quyết không để dịch bệnh lây lan. Đồng thời, ổn định tâm lý, tinh thần người dân. Cố gắng ổn định, phát triển kinh tế theo mục tiêu đã đặt ra.

Đẩy nhanh tiến độ các dự án

du-an-tnr-grand-palace-phu-yen
Dự án TNR Grand Palace Phú Yên giàu tiềm năng đang thu hút nhiều chủ đầu tư

Sở Kế hoạch – Đầu tư sẽ chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh về việc:

  • Khi kịch bản được ban hành sẽ theo dõi, đánh giá kết quả thực hiện. Phối hợp với địa phương tham mưu điều chỉnh các chỉ tiêu sao cho phù hợp.
  • Tổng hợp báo cáo UBND tỉnh tại phiên họp thường kỳ. Đề xuất giải pháp để đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế đặt ra.
  • Phối hợp với các sở ngành, địa phương tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp
  • Đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải ngân hết số vốn đầu tư công của năm 2019, vốn kế hoạch năm 2020.
  • Giải quyết nhanh chóng việc đền bù giải phóng mặt bằng. Tạo điều kiện cho các nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ dự án theo kế hoạch. Phấn đấu đạt chỉ tiêu tổng vốn đầu tư là 20.500 tỉ.

Trong bối cảnh covid 19 còn “rình mò” đe dọa cuộc sống người dân trên toàn cầu. Hy vọng với 2 kịch bản tăng trưởng kinh tế mà tỉnh Phú Yên đã ban hành. Sẽ giúp tỉnh giữ vững ổn định kinh tế, thiết lập lại cuộc sống mới nhanh chóng. Nếu thời gian tới đất nước không có ca nhiễm. Kịch bản tăng trưởng kinh tế 1 được áp dụng và đạt mục tiêu đặt ra. Chắc chắn Phú Yên sẽ là mảnh đất giàu tiềm năng, hấp dẫn nhiều nhà đầu tư “khổng lồ” rót tiền. Các dự án bất động sản tiếp tục “nở rộ”, có cơ hội để khai thác lợi thế nơi đây.