fbpx

Đất nền dự án và đất thổ cư nên đầu tư vào loại nào an toàn hơn?

Table of Contents

Đất nền luôn được các nhà đầu tư bất động sản săn đón do thanh khoản tốt và sinh lời cao. Tuy nhiên, nên đầu tư vào đất nền dự án hay đất thổ cư mang lại nhiều lợi ích hơn? Trước hết hãy cùng tìm hiểu hai loại hình đất này nhé.

Khái niệm 

Đất nền dự án là lô đất nằm trong dự án quy hoạch của chủ đầu tư. Đang trong giai đoạn nghiên cứu, chưa xây dựng và vẫn ở trạng thái lô đất ban đầu. Vì có quy mô lớn nên thường để xây dựng khu dân cư, khu sinh thái, tòa nhà văn phòng…

Đất phân lô tại dự án Kỳ Co Gateway Quy Nhơn

Đất thổ cư  thuộc nhóm đất phi nông nghiệp, bao gồm đất ở tại khu vực nông thôn và đô thị. Thường chỉ dùng để ở, xây nhà và các công trình phục vụ đời sống. Đất thổ cư do cá nhân thực hiện việc tách thửa thành các lô nhỏ lẻ.

Nên chọn mua đất dự án hay đất thổ cư

dat-nen-du-an-hay-dat-tho-cuMỗi loại hình có một đặc điểm ưu thế riêng, do đó người mua cần xem xét kỹ lưỡng trước lúc xuống tiền

Đầu tư đất nền dự án hay đất thổ cư còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Cả những yếu tố chủ quan và khách quan như khả năng tài chính, nhu cầu, bối cảnh thị trường,… Tuy nhiên, có thể dựa trên những ưu và nhược điểm của mỗi loại hình đất. Các nhà đầu tư có thể lấy đó làm cơ sở để đánh giá và lựa chọn sao cho phù hợp.

Về pháp lý

Đất nền dự án do chủ đầu tư chịu trách nhiệm quy hoạch, đền bù và hoàn tất thủ tục pháp lý. Người mua cần tim hiểu và lựa chọn chủ đầu tư uy tín để đảm bảo an toàn. Riêng đất thổ cư, việc mua bán, kiểm tra và hoàn thiện thủ tục pháp lý đều dựa vào người mua. Nếu người mua thiếu kinh nghiệm giao dịch, hiểu biết về pháp lý sẽ gặp nhiều rủi ro.

Về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Thời gian ra sổ con nếu phân lô, tách thửa đối với đất nền dự án là 1 – 2 năm. Còn đất thổ cư 2 – 6 tháng tùy theo hồ sơ tách thửa. Sổ đỏ là chứng từ chứng minh quyền sử dụng đất với cả đất thổ cư và đất nền dự án. Do đó, người mua cần vô cùng lưu ý khi kiểm tra các vấn đề liên quan đến sổ đỏ.

Về cơ sở hạ tầng, tiện ích

Cơ sở hạ tầng, tiện ích xung quanh đất thổ cư còn tùy thuộc vào vị trí đất ở đâu. Trong khi, đất nền dự án khi đã được cấp phép rao bán thì sẽ có quy hoạch rõ ràng. Cơ sở hạ tầng và tiện ích được chú trọng xây dựng đầy đủ, phong phú.

Về giá cả và thanh toán

 Đất nền dự án thường có giá cao hơn nhưng có tiến độ thanh toán linh hoạt, chiết khấu cao hơn. Thanh toán có thể chia làm nhiều đợt hoặc trả góp theo định kỳ. Trong khi giao dịch đất thổ cư phần lớn là đặt cọc và thanh toán hết trong 1 lần.

Những lưu ý khi mua đất nền dự án và đất thổ cư

nen-dau-tu-dat-nen-du-an-hay-dat-tho-cuDù chọn loại hình đất gì người mua cũng cần có những lưu ý để tránh “tiền mất tật mang”

Khi mua đất nền dự án người mua nên tìm hiểu kỹ thông tin và lựa chọn chủ đầu tư uy tín. Kiểm tra chất lượng thông tin dự án mà chủ đầu tư cung cấp cho khách hàng. Đồng thời kiểm tra hồ sơ pháp lý dự án. Mọi thỏa thuận đều phải lập thành văn bản với thông tin minh bạch, rõ ràng.

Khi mua đất thổ cư người mua nên tránh đất chưa có sổ đỏ hoặc sổ chung. So sánh diện tích đất thực với diện tích đất trong sổ đỏ để tránh có chênh lệch. Nghiên cứu kỹ hợp đồng mua bán đất trước khi xuống tiền cho người bán.