fbpx

Có nên mua nhà chưa hoàn công không?

Table of Contents

Việc mua bán nhà ở chưa hoàn công không được khuyến khích. Tuy nhiên thực tế thì các giao dịch này vẫn xảy ra hàng ngày. Mua nhà chưa hoàn công có được không? Có rủi ro không và nên mua bán nhà như thế nào an toàn nhất?

Nhà chưa hoàn công vì nguyên nhân gì?

Có nhiều nguyên nhân từ chủ quan đến khách quan khiến nhà chưa hoàn công được. Trong đó có một vài lý do cơ bản sau đây:

  • Nhà xây dựng trái phép: Không xin giấy phép xây dựng, xin phép nhưng xây dựng không đúng bản vẽ xin phép. Hoặc cũng có trường hợp nhà xây chui trên đất không thuộc diện thổ cư. Hoặc thậm chí đất chưa có giấy phép sở hữu.
  • Chủ nhà trốn tránh nghĩa vụ tài chính và đóng thuế với nhà nước
  • Nhà chưa đủ điều kiện để hoàn công
  • Người có quyền thực hiện hoàn công chết hoặc mất tích. Các thành viên còn lại trong gia đình không quan tâm đến vấn đề hoàn công

Mua nhà chưa hoàn công có nhiều rủi ro

mua-nha-chua-hoan-congNếu mua nhà chưa hoàn công bạn rất dễ gặp phải những rủi ro ngoài mong muốn

Nhà chưa hoàn công là một tình trạng rất phổ biến hiện nay. Dù là nguyên nhân gì, thì việc mua nhà chưa hoàn công cũng có rất nhiều rủi ro.

Thứ nhất, nhà chưa hoàn công thì không thể sang tên được. Khi mua nhà, bạn sẽ gửi tiền cho người bán, đồng thời phải được người bán sang nhượng quyền sở hữu nhà. Tuy nhiên vì nhà chưa hoàn công là trái phép, vì vậy việc sang tên hầu như là không thể.

Thứ 2, trong trường hợp người mua chấp nhận mua bán bằng giấy tay, thì nhà đó cũng khó hoàn công được. Muốn hoàn công phải có chữ ký của chủ cũ. Nếu trong trường hợp nhà xây trái phép thì không thể nào hoàn công.

Thứ 3, rất dễ xảy ra các vấn đề tranh chấp nhà ở. Vì căn nhà vẫn chưa được cập nhật trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Vì vậy, tốt nhất là bạn nên cẩn trọng với những căn nhà chưa hoàn công được. Việc giao dịch mua bán những căn nhà này tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Nếu nhà trái phép, có thể bị nhà nước cưỡng chế tháo dỡ.

Đọc thêm bài viết: Tư vấn bất động sản: Nhà chưa hoàn công có bán được không?

Điều kiện để mua nhà chưa được hoàn công an toàn

quyen-su-dung-dat-tieng-anh-la-giChỉ người đứng tên sở hữu đất mới được quyền làm hồ sơ hoàn công nhà ở

Trong trường hợp căn nhà đó chưa hoàn công nhưng bạn muốn mua thì sao? Giao dịch vẫn được xem là an toàn nếu đảm bảo được các điều kiện sau đây:

  • Có chứng nhận quyền sử dụng đất
  • Người bán là người đứng tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
  • Người bán chấp nhận làm thủ tục hoàn công nhà trước khi bán

Chỉ người đứng tên sở hữu đất mới được quyền làm hồ sơ hoàn công nhà ở. Khi bạn mua nhà mà sổ đỏ chỉ thể hiện quyền sử dụng đất, hãy yêu cầu người bán đứng ra làm thủ tục hoàn công. Chi phí hoàn công hoặc người bán chịu hoặc 2 bên tự thỏa thuận. Khi căn nhà hoàn công xong thì mới tiến hành thủ tục mua bán sang tên. Còn nếu người bán không chấp nhận điều kiện này, thì dù ăn nhà có đẹp và giá tốt, chúng tôi vẫn khuyên bạn không nên mua.

Mua nhà chưa hoàn công chưa bao giờ có lợi cho người mua. Hy vọng với những thông tin trên, những ai mua nhà định cư có thể cân nhắc cẩn thận trước khi xuống tiền. Chúc các bạn mua được căn nhà như ý.