fbpx

Cách tính thuế hoàn công nhà ở tư nhân có khó không?

Table of Contents

Sau khi xây dựng xong, gia chủ cần thực hiện hoàn công nhà. Bước hoàn công rất quan trọng vì nó thể hiện sự thay đổi của tài sản nhà ở gắn liền với đất. Lúc này, giá trị miếng đất của bạn đã tăng cao vì có nhà ở. Khi hoàn công, gia chủ cần biết cách tính thuế hoàn công nhà. Chi tiết chúng tôi sẽ cập nhật ngay sau đây.

Hoàn công nhà ở là gì?

cach-tinh-thue-hoan-cong-nha
Khái niệm hoàn công nhà là gì?

Hoàn công nhà ở là bước cuối cùng sau khi xây dựng nhà. Nếu không thực hiện hoàn công, nhà ở đó sẽ không đúng trình tự pháp luật. Khi có đền bù thì nhà nước sẽ không đền bù phần nhà ở gắn liền với đất. Hoặc khi làm các thủ tục mua bán đất cũng sẽ khó khăn hơn.

Hoàn công chính là thực hiện các thủ tục pháp lý để trình lên cơ quan có thẩm quyền. Thông qua đó, công trình xây dựng trên đất được pháp luật thừa nhận. Đó là cơ sở tài sản gắn liền với đất. Khi đó, quyền sở hữu nhà ở của chủ đất sẽ được pháp luật bảo hộ. Các công tác chuyển nhượng, thế chấp hay tặng cho cũng được thực hiện nhanh chóng.

Khi hoàn công, chủ đất sẽ được cấp sổ hồng. Trên sổ hồng sẽ có thông tin về công trình mới xây dựng. Các thông tin cụ thể như diện tích xây dựng, số tầng, kết cấu… đều được nêu rõ. Thường thì để hoàn công, trước khi xây dựng chủ đất cũng cần lập hồ sơ xin phép thi công với bản vẽ đã được xét duyệt.

Cách tính thuế hoàn công nhà ở

cach-tinh-thue-hoan-cong-nha
Cách tính thuế hoàn công nhà không phải ai cũng nắm rõ

Khi hoàn công sẽ có rất nhiều khoản phí cần đóng. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ cách tính thuế hoàn công nhà ở. Dưới đây là các loại phí cơ bản mà bạn cần nắm rõ để chủ động hơn trong việc hoàn công nhà:

  • Phí bản vẽ hoàn công và lập hồ sơ: Từ 150.000đ/ m2 tùy vào việc gia chủ chọn đơn vị lập hồ sơ nào.
  • Thuế giá trị gia tăng: Từ 3%. Khoản này do chủ nhà tính toán. Nếu tự xây nhà, thì thuế GTGT = 3% x Thuế khoán x Mức kê khai chi phí vật tư. Nếu thuê đơn vị thi công thì phần này đơn vị thi công sẽ đóng
  • Tiền sử dụng đất: 50% x Đơn giá đất UBND Tỉnh/ TP quy định cho khu vực đất ở tương ứng.
  • Chi phí chi ngoài: Sẽ tùy theo từng trường hợp cụ thể mà gia chủ sẽ phát sinh thêm phần phí này.
  • Riêng với nhà ở tư nhân (nhà ở riêng lẻ) thì không cần đóng lệ phí trước bạ nhà đất.

Thủ tục hoàn công nhà ở có phức tạp không?

cach-tinh-thue-hoan-cong-nha
Bạn nên tìm hiểu và trau dồi cho mình đầy đủ kiến thức về thuế hoàn công nhà

Trong tất cả các khâu hoàn công, khâu bản vẽ hoàn công là phức tạp nhất. Chính vì vậy, nhiều người thường ưu tiên chọn các đơn vị dịch vụ để làm thủ tục hoàn công nhà.

Thủ tục hoàn công tuy đơn giản nhưng sẽ nhiều rắc rối. Nhất là những ai chưa có kinh nghiệm hoàn công nhà. Bạn cũng sẽ tốn khá nhiều thời gian đi lại chỉnh sửa hồ sơ. Do đó, nếu không thu xếp được, hãy ưu tiên chọn dịch vụ.

Trên đây là cách tính thuế hoàn công nhà. Tuy nhiên mỗi địa phương sẽ có yêu cầu thủ tục và mức phí khác nhau. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu kỹ về thủ tục hoàn công nơi mình sống trước khi làm thủ tục hoàn công.