fbpx

Cách định giá nhà chung cư cực chuẩn cho nhà đầu tư

Table of Contents

Cũng giống như nhà phố, chung cư cũng có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến giá thành. Có những khu vực giá căn hộ lên đến hơn 50 triệu đồng/m2. Nhiều nhà đầu tư lúng túng khi định giá để quyết định có nên mua những căn hộ này không. Dưới đây là cách định giá nhà chung cư cực chuẩn cho nhà đầu tư tham khảo.

Xem xét giá thành cơ bản

Giá thành cơ bản là giá thực tế của sản phẩm, ở đây là căn hộ. Công thức tính là bằng giá đất cộng giá xây dựng và chia cho diện tích sàn thương phẩm.

Tuy nhiên, khó khăn ở đây là rất khó xác định giá đất thực tế. Bởi nó còn khác biệt do từng vị trí, chất lượng dự án… Những khu vực càng đắc địa thì giá càng cao. Bên cạnh đó, giá thành xây dựng còn phụ thuộc rất nhiều yếu tố như vật tư, nhân công… Chiều cao của tòa nhà cũng sẽ quyết định ít nhiều đến giá trị. Hiện giá thành xây dựng tham khảo bình quân là khoảng 9-16 triệu/m2.

cach-dinh-gia-chung-cu
Giá căn hộ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố của dự án

Tìm hiểu giá trị nhà thầu

Thương hiệu có thể định giá. Và giá đó có thể được tính vào từng sản phẩm. Điều đó đúng với mọi ngành nghề, bất động sản cũng không ngoại lệ.

Công thức được truyền tai nhau là giá thành nhân hệ số 1-1,2 tuỳ theo uy tín chủ đầu tư. Theo đó, nếu căn hộ bạn định mua là của chủ đầu tư có tiếng thì sẽ nhân 1,2. Với các chủ đầu tư nhỏ lẻ, chưa có nhiều tiếng tăm thì chỉ nhân với 1.

Độ nóng của từng dự án

cach-dinh-gia-chung-cu
Dự án căn hộ cao cấp Altara Residences Quy Nhơn có giá từ 1,5 tỷ/căn

Độ nóng của dự án sẽ phụ thuộc vào khu vực xây dựng. Những nơi nào tập trung dân cư hiện hữu đông đúc hoặc đi kèm nhiều tiện ích giá sẽ cao. Đặc biệt, hiện nay đa số nhà đầu tư đều tập trung vào xây dựng cảnh quan. Bên cạnh đó còn có các dịch vụ đi kèm như siêu thị, văn phòng, bệnh viện, trường học… Đó là những yếu tố ảnh hưởng đến cách định giá nhà chung cư ở những khu vực này.

Tham khảo thêm bài viết: Mua căn hộ chung cư tại sao ngày càng phổ biến?

Ước tính lợi nhuận

nen-mua-nha-truoc-hay-sau-tet
Mua nhà thời điểm nào cũng cần xem xét thật nhiều yếu tố để đưa ra quyết định đúng đắn nhất

Trước khi quyết định xuống tiền cho bất cứ tài sản nào, nhà đầu tư cũng nên đặt ra lợi nhuận. Bạn hy vọng sẽ lời bao nhiêu từ tài sản này? Bạn có ước tính được tiềm năng kinh tế của nó trong tương lai hay không? Riêng với thị trường căn hộ cao cấp, lợi nhuận kỳ vọng đang ở mức 1,4-1,5 tổng vốn ban đầu.

Dự đoán chi phí bán hàng

Khi tiếp cận phân khúc căn hộ, bạn cần xem qua danh sách các đơn vị phân phối chúng. Danh sách này sẽ phản ánh chi phí bán hàng mà nhà đầu tư đã bỏ ra. Đây chỉ là một công đoạn trong chiến dịch marketing của chủ đầu tư. Nhưng chắc chắn, họ đã bỏ ra thì sẽ có thu lại. Do đó bạn cần cân nhắc chi phí này trước khi quyết định giao dịch căn hộ.

Trên đây là cách định giá nhà chung cư cho các nhà đầu tư tham khảo. Hiện nay, giá nhà đang mất ổn định vì người dân chưa có nhiều nguồn thông tin tham khảo. Giá cả hiện tại đang phụ thuộc rất nhiều vào các chiến dịch marketing. Do đó, bạn nên tỉnh táo phân tích các dữ liệu để tìm ra giá trị thật của tài sản.