fbpx

Bất động sản Việt Nam và những dấu mốc quan trọng trong sự phát triển

Table of Contents

Trong những năm gần đây, bất động sản đã trở thành lĩnh vực được lựa chọn đầu tư nhiều nhất. Từ 1995 đến thời điểm hiện tại là chặng đường đầy sự biến động không phải ai cũng biết. Hãy cùng chúng tôi nhìn lại hành trình đầy thăng trầm của bất động sản Việt Nam trong suốt 25 năm qua.

Giai đoạn 1995 – 1998

Khoảng thời gian từ 1995 đến 1998 là giai đoạn Việt Nam chính thức mở cửa. Nước ta bình thường hóa quan hệ với Mỹ, đồng thời gia nhập ASEAN. Có thể nói, đây là một bước tiến lớn đối với một cuộc gia còn khó khăn như Việt Nam.

viet-nam-gia-nhap-asean
Việt Nam gia nhập Asean mở ra nhiều cơ hội phát triển kinh tế, đặc biệt lĩnh vực bất động sản

Ở giai đoạn này, Quốc hội đã thông qua Luật Đất đai và Pháp lệnh nhà ở. Điều này đã tạp nên “cơn sốt” đất đai thực sự tại Việt Nam. Năm 1995, GDP tăng lên tới 9,5% – một con số kỷ lục tại thời điểm đó. Như một tất yếu, sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế cũng thúc đẩy bất động sản tăng mạnh theo. Năm 1997 – 1998, tại Châu Á xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính – tiền tệ. Việt Nam cũng không nằm ngoài ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng này. Tuy nhiên, sau cùng nước ta vẫn vượt qua giai đoạn này một cách bình ổn.

Giai đoạn 1998-2008

Đây là giai đoạn đánh dấu những bước ngoặt mới của kinh tế Việt Nam nói chung và ngành bất động sản nói riêng. Năm 2001, Việt nam chính thứ ký hiệp định gia nhập Hiệp định Thương mại Việt – Mỹ. Năm 2006 bắt đầu quan hệ hợp tác với Tổ chức Thương mại Thế giới WTO.

Nếu như từ 1995 đến 1998, những cơn “sốt đất” mới chỉ bắt đầu nhen nhóm thì tới đây thị trường bất động sản mới thực sử bùng nổ. Kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ trong giai đoạn này. Rất nhiều nhà đầu tư đổ tiền vào bất động sản. Những cơn “sốt giá” dồn dập, giá đất tăng cao và cực kỳ đắt đỏ. Ngay tại các thành phố lớn như thủ đô Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, giá đất hoàn toàn vượt khỏi tầm với của những người có thu nhập trung bình.

Giai đoạn 2008 – 2018

10 năm từ 2008 tới 2018 là thời kỳ đầy sự biến động của ngành bất động sản. Hết thời kỳ cao trào, kinh tế lại một lần nữa tụt dốc do sự ảnh hưởng của khủng hoảng tài chính thế giới. Tại Việt Nam, giá đất từ những con số kỷ lục bất ngờ giảm xuống tới tận 40%.

bat-dong-san-viet-nam
Giá bất động sản giai đoạn này có nhiều biến động

Cho đến giai đoạn từ 2010 – 2013, thị trường bất động sản tại Việt Nam đóng băng. Điều này không phải là chuyện quá khó hiểu. Khi mà chỉ trong một thời gian ngắn bất động sản đã có quá nhiều sự biến động. Từ những cơn “sốt giá” đẩy giá đất lên đỉnh cao, nguồn vốn đổ vào ồ ạt, sau đó lại đột ngột trượt dài vì quá sức.

Nhưng không để các nhà đầu tư lo lắng quá lâu. Kể từ 2013, bất động sản bắt đầu hoạt động nhịp nhàng trở lại. Nhờ những giải pháp phù hợp, vấn đề chênh lệch cao giữa cung – cầu ở giai đoạn trước đó đã được giải quyết một cách tích cực. Năm 2018 tiếp tục là một năm đáng mừng cho bất động sản. Đặc biệt bất động sản nghỉ dưỡng cũng trở thành một phân khúc được ưa chuộng hơn bao giờ hết.

Đọc thêm bài viết: 4 kiểu nhà đầu tư bất động sản phổ biến nhất hiện nay

Giai đoạn 2018 – nay

Đây là giai đoạn với vô số thách thức đặt ra cho ngành bất động sản. Việt Nam cùng các quốc gia trên thế giới phải chịu hậu quả nặng nề của Covid-19. Song, không vì thế mà tình hình trở nên quá bi quan. So với các nước khác trên thế giới, nước ta nhìn chung đã có biện pháp tốt, không để dịch ảnh hưởng quá sâu rộng.

Nhìn lại những dốc mốc quan trọng đã đi qua, Việt Nam đã nỗ lực để có những bước tiến như hiện tại. Hy vọng với những bước thăng trầm đã trải qua, bất động sản Việt Nam sẽ một lần nữa trở lại ngoạn mục trong tương lai.