fbpx

4 loại đất nền nhà đầu tư cần tránh ngay kẻo rước họa vào thân

Table of Contents

Đã từ lâu, bất động sản được coi là một kênh “làm giàu” hấp dẫn mang lại lợi nhuận nhanh chóng cho các nhà đầu tư. Một trong những phân khúc được các nhà đầu tư ưu ái đó chính là đất nền. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách đầu tư đất nền dễ sinh lợi nhuận, nhất là trong bối cảnh hiện nay. Các nhà đầu tư dễ bị lừa bởi các dự án ma, các đất nền bị quy hoạch được thanh lý giá rẻ. Dưới đây là 4 loại đất nền nhà đầu tư cần tránh để không bị chôn vốn cũng như có sự cẩn trọng trong quá trình đầu tư.

Đất nền dự án ma

4-loai-dat-nen-can-tranh

Dự án “ma” là một trong những cái bẫy nguy hiểm cho các nhà đầu tư nếu như không tìm hiểu kỹ. Các cò đất rao bán đất nền với những lời chào mời hấp dẫn, nhận tiền đặt cọc của khách rồi chiếm đoạt. Chiêu trò mà các “cò đất” thường dùng là gọi điện thoại, mời nhà đầu tư đến xem nền đất thực. Thậm chí, còn dàn sẵn cảnh người mua khác tới xem đất rồi ký hợp đồng, đặt cọc tại chỗ.

Tuy nhiên, khi kiểm tra quy hoạch hoặc đến hạn giao đất. Các nhà đầu tư mới vỡ lẽ mảnh đất mình đặt cọc thuộc các dự án công cộng. Hoặc không nằm trong quy hoạch được phân đất nền.Vì thế, khi đầu tư đất nền dự án, các nhà đầu tư cần tỉnh táo trước những lời chào mời hấp dẫn của cò đất. Cần xem đất trực tiếp, kiểm tra đối chiếu với bản đồ quy hoạch của địa phương. Từ đó xác minh dự án có thật hay không.

Đất nền chưa được phép phân lô

Những năm gần đây, nhà nước đầu tư mạnh vào cơ sở hạ tầng. Đặc biệt là vùng ven các thành phố lớn và các tỉnh lân cận, kéo theo cơn sốt đất nền tăng nhanh. Để ngăn chặn các cò đất tăng giá ảo. Nhiều địa phương đã ra quyết định cấm phân lô, tách thửa đối với một số khu vực.

Vì vậy, khi có ý định đầu tư đất nền, nhà đầu tư cần thận trọng với vấn đề phân lô, tách thửa của dự án. Đất nền chưa phân lô, tách thửa sẽ không được cấp sổ đỏ để xây dựng. Đó là chưa kể đến hàng loạt các thủ tục xin cấp phép phức tạp sẽ kéo dài không biết đến khi nào mới hoàn tất. Nếu mua phải loại đất nền chưa được phép phân lô. Chính nhà đầu tư sẽ gặp khó trong việc bán ra, có thể bị chôn vốn vô thời hạn.

4 loại đất nền nhà đầu tư cần tránh – Đất thanh lý giá rẻ

gia-dat-tang-that-hay-ao

Không ít chiêu trò bán đất dưới cái mác “ngân hàng thanh lý” với giá rẻ hơn thị trường. Nhiều cò đất đưa ra nhằm dẫn dụ những người mua đất. Theo các chuyên gia bất động sản. Thông tin rao bán này thường được giới thiệu bởi các lời mời hấp dẫn như “có mối quan hệ với ngân hàng”. Thực tế, giá đất rẻ bất thường do vị trí nằm ở những nơi xa xôi hẻo lánh. Đất dính tranh chấp hoặc pháp lý mập mờ. Đại diện các ngân hàng cũng đều khẳng định. Bất động sản thanh lý, phát mãi của ngân hàng luôn có đủ hồ sơ pháp lý. Tất cả đều được chào bán công khai trên các phương tiện truyền thông. Không hề thông qua các bên trung gian hoặc phát tờ rơi khắp nơi.

Đất nền bị chủ đầu tư cầm cố ngân hàng

Nếu mua phải những lô đất bị chủ đầu tư cầm cố ngân hàng. Nhà đầu tư sẽ không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Không ít nhà đầu tư đã rơi vào tình thế không thể xây nhà, sang nhượng. Thậm chí có thể mất trắng nếu ngân hàng phát mãi và chủ đầu tư phá sản. Do đó, nếu rót vốn vào đất nền, nhà đầu tư cần phải thận trọng. Đối với tài sản đã thế chấp. Nhà đầu tư cũng phải quan tâm xem đất đã được giải chấp chưa.